Giá nhà tại Mỹ có thể giảm do chính sách nhập cư của ông Trump


Giá nhà tại Mỹ có thể giảm do chính sách nhập cư của ông Trump

Theo báo Bloomberg, các chính sách cứng rắn đối với người nhập cư của Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị trường BĐS nước này.

Ngày 21/2 vừa qua, chính quyền mới tuyên bố dự định sẽ trục xuất thêm nhiều người nước ngoài đang sinh sống tại Mỹ mà không cần tiến hành các thủ tục tố tụng pháp lý. 

 
Mối đe dọa bị trục xuất khiến rất nhiều người nhập cư tại Mỹ cân nhắc lại dự định mua nhà ở đây.
(Ảnh: Gage Skidmore, Wikimedia Commons)

Trước đó, chính quyền của ông Obama chỉ tập trung trục xuất những người bị kết án về các tội liên quan đến bạo lực, trong khi vẫn cho phép “những kẻ mơ mộng” tiếp tục theo đuổi “giấc mơ Mỹ”. Các đối tượng này là những người nhập cư không có giấy tờ, đến Mỹ khi còn là trẻ nhỏ và hiện đang có một tương lai đầy hứa hẹn trên đất Mỹ.

Tuy nhiên,  chính quyền mới của ông Trump dự định sẽ đưa thêm nhiều đối tượng vào “danh sách đen”.  Trước động thái này, nhiều người nước ngoài – kể cả những người đã có thẻ xanh và thị thực lao động theo chương trình H1-B dành cho nhân lực chất lượng cao - cảm thấy bị đe dọa và từ bỏ ý định mua nhà tại Mỹ.

Juan Rodriguez, 24 tuổi, hiện đang làm việc trong một trường cao đẳng, cho biết: “Tôi đến Mỹ từ năm 7 tuổi.  Khi nhìn thấy chữ ký của ông Trump, tôi cảm thấy như một cơn đột quỵ. Tôi lo rằng tôi sẽ mất đi tất cả, kể cả công việc hiện giờ.” 

Alex Nowrasteh – chuyên gia phân tích của Viện nghiên cứu Cato nhận định: “Nếu ông Trump thực hiện được các kế hoạch đối với người nhập cư, thị trường nhà đất sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề hơn cả. Nếu hàng triệu người bị trục xuất và nhiều hơn con số đó không mua nhà nữa, giá nhà chắc chắn sẽ giảm nghiêm trọng, đặc biệt là ở các khu vực đô thị.”  

Các khu vực phải đối mặt với nhiều nguy cơ rủi ro nhất do chính sách cắt giảm dân nhập cư là Miami, Los Angeles, Thung lũng Silicon, San Francisco và New York.

Liên Hương
(Theo Nhịp sống thời đại)