Người mua nhà xã hội có thể được vay vốn trong năm 2017


Gói 2.000 tỷ đồng hỗ trợ phát triển nhà ở xã hội vừa được Quốc hội thông qua đang được Bộ Xây dựng đề nghị triển khai trong năm nay. 

Thứ trưởng Xây dựng Lê Quang Hùng cho biết, Bộ đang đề nghị Ngân hàng Chính sách xã hội khẩn trương tiếp nhận nguồn vốn hỗ trợ nhà ở xã hội, triển khai ngay việc cho vay ngay trong năm 2017. 

Theo ông Hùng, trong quý II/2017, cả nước đã hoàn thành đầu tư xây dựng 184 dự án nhà ở xã hội, với tổng số 72.000 căn hộ. Các địa phương đang tiếp tục triển khai 195 dự án, với quy mô 165.000 căn. Tuy nhiên, ông Hùng cũng cho biết, thị trường bất động sản vẫn diễn ra tình trạng mất cân đối cung cầu, trong đó, phân khúc nhà ở xã hội, nhà thương mại giá rẻ còn thấp so với nhu cầu. Ngoài ra, việc triển khai một số chương trình hỗ trợ phát triển nhà ở xã hội còn chậm so với kế hoạch.

Bên cạnh việc bố trí nguồn vốn ngân sách để triển khai những chương trình nhà ở xã hội trọng điểm, lãnh đạo Bộ Xây dựng cho biết đang tháo gỡ các thủ tục hành chính, hỗ trợ doanh nghiệp vay vốn để khuyến khích, huy động các nguồn lực cho phát triển nhà ở xã hội.

Lãnh đạo Bộ Xây dựng cũng cho biết, việc không sử dụng hết những khu nhà ở sinh viên đã xây dựng sẽ rất lãng phí. Do đó, theo ông, các địa phương có thể đề xuất để Bộ Xây dựng thống nhất chủ trương chuyển đổi một số dự án sang nhà ở xã hội.

Theo Vnexpress