3 tác động của metro đến cuộc 'cách mạng ngầm hóa' TP HCM


Thói quen đi lại mới và mô hình thương mại ngầm, bất động sản ngầm sẽ xuất hiện tại TP HCM khi tuyến metro hoạt động.


Tiến sĩ Sử Ngọc Khương, Giám đốc Đầu tư Savills Việt Nam cho biết quỹ đạo phát triển đô thị hiện đại đang hình thành mạnh mẽ tại Việt Nam. Bằng chứng là những thành phố lớn sẽ phát triển nén (Compact city) theo chiều dọc để đảm bảo sự thuận tiện về thời gian đi lại cho cư dân. Điển hình là tuyến metro số một và cuộc cách mạng ngầm hóa đô thị tại TP HCM hứa hẹn sẽ tạo nên những khác biệt lớn trong thời gian tới. Ông Khương đưa ra 3 dự báo về tiềm năng to lớn tuyến metro và cuộc cách mạng ngầm hóa đô thị sẽ mang lại cho TP HCM.

3-tac-dong-cua-metro-den-cuoc-cach-mang-ngam-hoa-tp-hcm

Metro - cuộc cách mạng ngầm hóa TP HCM sẽ mở ra nhiều tiềm năng mới cho thị trường bất động sản, bán lẻ trong thời gian tới. Ảnh: Ban quản lý đường sắt đô thị TP HCM

Thứ nhất: Một khi thành phố có được không gian đô thị ngầm đi vào hoạt động ổn định, người dân thành phố sẽ có thêm không gian sinh hoạt mới. Thay đổi thói quen di chuyển từ phương tiện giao thông truyền thống sang metro là hệ quả tất yếu và điều này sẽ tác động trực tiếp đến thói quen tiêu dùng hàng ngày của người dân TP HCM.

Thứ hai: Xu hướng thương mại ngầm ra đời. Các mặt bằng không gian kinh doanh ngầm trong thành phố sẽ lần lượt xuất hiện, tạo thêm sự sôi động, đa dạng cho thị trường bán lẻ. Hiện những khu vực xung quanh tuyến metro như phố đi bộ Nguyễn Huệ, công viên 23/9, công viên Lê Văn Tám, cùng khu vực công viên Tao Đàn, sân vận động Hoa Lư… đều nằm trong phân vùng quy hoạch đô thị ngầm. Đây cũng chính là điểm thu hút các nhà bán lẻ, ăn uống và dịch vụ vì những địa điểm ngầm này nằm gần các khu vực công cộng có đông người qua lại.

Thứ ba: Xuất hiện làn sóng đầu tư bất động sản ngầm. Các nhà đầu tư sẽ dành sự chú ý nhiều hơn đến việc tham gia vào các dự án ngầm như trung tâm thương mại, siêu thị, thậm chí là kho bãi công nghiệp, chuỗi cung ứng... dưới lòng đất. Điều này sẽ giúp tạo ra nhiều hoạt động đầu tư đa dạng trên thị trường. Tuy nhiên, theo ông Khương, vì sản phẩm vẫn còn mới mẻ, hầu như chưa có tiền lệ tại Việt Nam, các doanh nghiệp sẽ có sự thận trọng nhất định khi rót vốn vào kênh đầu tư bất động sản ngầm này.

Theo Vnexpress